Nuôi yến, Tin tức

THỜI GIAN VÀ SỐ LẦN THU HOẠCH TỔ YẾN. Mr. Xuân (0974032597)

Thời gian Thu hoạch tổ Yến, số lần thu hoạch và phương pháp thu hoạch là vấn đề mà bất kỳ nhà đầu tư nào cũng muốn khi sắp triển khai dự án hoặc mới triển khai dẫn dụ và nuôi

– Mùa vụ thu hoạch tổ yến bắt đầu khi tổ yến ở tình trạng cho phép được GỠ (bóc) nó ra. Điều này liên quan đến một số tác nhân: mùa vụ, tình trạng chim yến, chất lượng tổ yến.

– Để thực hiện được điều này cần thiết phải có phương pháp, phải chi tiết và chắc chắn thì mùa vụ thu hoạch đó mới đạt được số lượng tổ nhiều nhất.

– Nếu làm sai, sẽ dẫn đến hậu quả phá hủy phân bố trong nhà yến và làm đàn chim yến tách dạt ra, có thể chim yến sẽ cảm thấy mất yên tĩnh và rời chỗ. Để tránh trường hợp này, chủ nhà nuôi chim yến cần thiết phải nắm được kỹ thuật và thời gian thao tác.

Tổng Quan

-Năm 1: Thường thì năm đầu tiên chúng ta không nên đặt nặng vấn đề thu hoạch, vì đây là giai đoạn đầu dẫn dụ, chim còn mang tính thăm dò, và mục đích năm đầu tiên chúng ta đặt ra là dẫn dụ và nhân đàn choc him trong nhà sinh sôi nảy nỡ là chính.

-Năm 2: Giai đoạn thu bói, thường chia làm ba đợt với phương châm vừa thu vừa dưỡng đồng thời nhân đàn và tiếp tục dẫn dụ chim bên ngoài nhập đàn

-Năm 3: Bắt đầu thu chính thức tăng lên 5 đến 6 đợt/năm và tiếp tục nhân đàn chim hiện có

-Năm 4 : Có thể thu 8-10 lần/năm tránh 2 mùa chim vì giai đoạn này chim đang đẻ và ấp, chúng ta ra vào gây tình trạng chim hoảng bay ra rơi trứng.

-Năm 5: Giai đoạn nhà chim đã cực kỳ ổn định và nhân đàn mạnh có thể thu đều hàng tháng hoặc cách 20 ngày để tránh trường hợp chưa thu tổ chim đã đẻ trứng lại trên tổ cũ.

-Từ năm thứ 6 trở đi bạn có thể thu đều hàng tháng và tăng tầng xuất kiểm tra nhà chim, lượng tổ, lượng trứng, lượng chim non sắp rời tổ để có thể bố trí thu hoạch đúng cách và kịp thời. Phải có phương pháp đánh dấu và nhận biết đúng cách để tránh thu nhầm tổ.

Thời điểm và cách thu hoạch tổ yến

 

– Thu hoạch tổ yến sau khi chim yến non rời tổ: (khuyên dùng)

Với cách này thì bạn sẽ được lợi là số lượng tổ yến sẽ tăng lên nhiều lần do chim non rời tổ sẽ ở lại trong nhà và tiếp tục xây tổ mới.

Tuy nhiên, nhược điểm của cách này là chất lượng tổ yến thu được không sạch mà có nhiều tạp chất, lông yến…cần phải qua nhiều khâu xử lý nên có thể giá trị dinh dưỡng có trong tổ yến sẽ bị giảm đi.

Có thể thấy rằng mỗi phương pháp thu hoạch thì đều có những ưu, nhược điểm riêng. Để mang lại hiệu quả cao nhất thì bạn nên thử từng phương pháp một xem cách nào phù hợp và cho hiệu quả cao nhất hoặc bạn có thể kết hợp 3 phương pháp lại với nhau.

3. Một số lưu ý trong quá trình thu hoạch tổ yến

– Thời gian chính xác nhất để thu hoạch tổ yến là 9h00 -15h00, đó là lúc đi kiếm mồi. Tránh thu hoạch vào lúc chim đang nghỉ vì sẽ làm xáo trộn cuộc sống của chim.

– Thời điểm thu hoạch cũng là lúc kiểm tra và loại bỏ các yếu tố gây hại đối với chim.

– Để cho tổ chim yến không bị gãy thì trước khi lấy đi thì phải phun nước trước, xung quanh chỗ tổ gắn vào xà thanh gổ. Tiếp đến dùng dao mỏng để gạt hớt nó.

– Thời gian lấy tổ và sự phân bố của các tổ lấy đi đều cần phải chú ý, làm sao để chim không bối rối và có thể giúp nó làm tổ trở lại lúc ban đầu

Chúc các bạn thu hoạch được nhiều tổ yến chất lượng mà không làm ảnh hưởng đến số lượng chim Yến cũng như sự phát triển của chim Yến.

AI CÓ NHU CẦU XIN LIÊN HỆ 📞NHÀ YẾN ĐẮK LẮK📞 để được tư vấn.
==============================================
⚜️ Xây dựng chất lượng, củng cố niềm tin
⚜️ Zalo shop: https://zalo.me/814120583923808457
⚜️ Website: http://nhayendaklak.com
☎️ Hotline: 0974.032.597