Bao lâu thì thu hoạch được tổ yến đầu tiên

Đầu tư nuôi yến trong nhà, ngoài chi phí thiết kế, xây dựng, lắp đặt trang thiết bị ban đầu thì bạn hầu như không tốn thêm chi phí trong quá trình vận hành nhà yến. Thông thường, nếu điều kiện nhà yến tốt, môi trường thuận lợi thì sau một năm, nhà yến bắt đầu cho thu hoạch nhưng chưa nhiều. Qua năm thứ hai sẽ cho thu hoạch đều, từ năm thứ ba bắt đầu ổn định và cho thu nhập cao.
Nhưng đây chỉ là điều kiện lý tưởng, trên thực tế, thời điểm thu hoạch khi nuôi yến trong nhà phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác. Ví dụ như mật độ chim yến ở vùng xây nhà nuôi yến thấp thì sẽ mất nhiều thời gian hơn để gây đàn, không nên thu hoạch tổ yến sớm. Nếu yếu tố kỹ thuật bên trong không đảm bảo, môi trường chưa phải lý tưởng thì cũng ảnh hưởng đến tốc độ sinh sản và làm tổ của yến.

Để nuôi yến trong nhà mang lại giá trị cao nhất, cần tránh tâm lý nóng vội, muốn nhanh thu hồi vốn mà thu hoạch tổ yến sai thời điểm, sai phương pháp không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng tổ mà còn ảnh hưởng đến năng suất của nhà yến, gây thiệt hại lâu dài. Có nhà yến thành công ngay từ năm đầu tiên, sản lượng tổ lớn nhưng vì vội vàng khai thác mà làm cho việc tăng bầy bị chậm lại, sản lượng chững lại trong nhiều năm sau đó. Ngược lại, nhiều nhà yến không thu hoạch trong 2-3 năm đầu để dưỡng đàn, sẽ cho sản lượng cao hơn và ổn định hơn gấp nhiều lần trong các năm sau đó.
Khi đã đầu tư vào nuôi yến trong nhà, bạn phải chuẩn bị đầy đủ vốn đầu tư và tâm lý, kiến thức về loài yến và kỹ thuật nuôi. Cần chọn thời điểm thu hoạch thích hợp để mang lại lợi nhuận ổn định hàng năm. Nếu nhà yến xây ở khu vực có mật độ chim yến đông, nguồn thức ăn tự nhiên dồi dào thì sau 7 năm có thể thu hồi vốn. Còn những nơi điều kiện khó khăn hơn phải mất 10 năm mới có thể hoàn vốn.

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *