Kẻ thù của nhà yến

Nuôi chim yến trong nhà là một ngành đang rất phát triển hiện nay, nó được ví như là vàng trắng. Để phát triển ngành yến này ngoài xây dựng và thiết kế thì còn rất nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến nhà yến của bạn, đặc biệt là một số kẻ phá hoại nhà yến như:

  1. Cú mèo

Loài chim này được khoát lên toàn thân bởi một màu xám, hoặc nâu xám, trắng xám. Có phần đầu to gần bằng với cơ thể. Bộ lông trên khuôn mặt trong rất giống với một con mèo, trên đỉnh đầu có 2 viền lông cao lên như 2 cái lỗ tay của con mèo.

Đôi mắt to tròn, mỏ cong và khỏe mạnh. Đôi chân ngắn và có những móng vuốt sắc bén để có thể tóm được con mồi nhanh chóng.
Ban ngày thì đôi mắt của chúng rất kém, chúng nhìn mọi thứ chỉ mờ mờ. Nhưng về đêm chúng lại nhìn thấy rất rõ và chi tiết. Bởi thế chúng chỉ đi săn mồi về ban đêm. Còn ban ngày thì chúng ẩn náu trong các hang hốc, gốc cây cao.

Khi chúng nhìn một thứ gì đó, chúng nhìn một cách chầm chầm không di chuyển. Nếu chúng đang nhìn bạn, thì sẽ tạo cho bạn một cảm giác (sợ) bởi vẻ bề ngoài của cú mèo.

Những khu vực có nhiều cú, bạn nên chú ý. Cú là loại chim săn mồi làm cho yến khiếp sợ và có thể làm hao tổn lượng yến vào nhà đáng kể. Do đó, ngay từ đầu, bạn quan sát thấy cú xuất hiện, bạn nên có những biện pháp phòng chống sau:

– Lắp đèn chống cú. Trên thị trường, hiện có bán nhiều loại.
– Làm bàn chông bằng đinh chỉ lắp ở lỗ ra vào của chim yến. Trường hợp này tránh được cú đậu ở lỗ ra vào để săn chim yến.

2.Loài tắc kè 

Tắc kè là một loài động vật bò sát trong chi Tắc kèhọ Tắc kè. Tên của nó được lấy để đặt cho chi và họ này.

  • Đầu dẹt, hình như hình tam giác, có phủ bởi vảy nhỏ dạng hạt. Mắt màu nâu hoặc vàng cammí mắt có màng trong suốt, con ngươi cử động dọc. Mắt tắc kè có độ tập trung rất tốt.
  • Tắc kè có thân hình khá lớn (đứng thứ hai trong chi Tắc kè), con đực có thể dài tới 30-40 cm, con cái 20–30 cm, với trọng lượng dao động 150-300 g. Tuổi thọ trung bình 7-10 năm, tuy nhiên cá biệt có những con nuôi nhất đã được ghi nhận sống đến 18 năm.
  • Lưng màu xanh xám nhạt điểm đốm vàng hoặc đỏ sáng, có nhiều nốt sần. Con đực có màu sặc sỡ hơn con cái. Bụng trắng đục hoặc xám pha nhiều chấm vàng nhỏ.
  • Đuôi chiếm 30-40% chiều dài cơ thể, có 6 – 9 khúc xám xen 6 – 9 khúc vàng nhạt,khi đứt có thể mọc lại, có 2 lỗ dưới hậu môn.
  • Chân 5 ngón có vuốt (trừ 1 ngón không có).
  • Tắc kè thường sống đơn độc, chỉ tìm đến nhau vào mùa giao phối

 

3.Rắn: ở những nhà chim yến có nhiều cây cối xung quanh thường hay gặp rắn. Nhất là loại rắn lục/rắn xanh. Đặc điểm loài này bò, leo rất giỏi. Rắn săn chim yến với số lượng cũng rất đáng kể. Nếu bạn không chịu khó giám sát, khả năng chỉ còn lại nhà trống. Các biện pháp khắc phục như sau:

– Chặt nhánh cây cách nhà yến ít nhất 2m.
– Bịt lưới các lỗ thông gió.
– Rắc sulfur trong nhà để xua đuổi rắn.
– Trồng cây sả xung quanh nhà, rắn sẽ không tới.

4. Các loại thiên địch khác: chuột, kiến, dán, thằn lằn…thì mức độ gây hại khá ít. Các loại thiên địch này cũng dễ tiêu diệt. Bạn tham khảo cách diệt trừ chúng thông qua kinh nghiệm của bạn bè, báo chí…

Một nhà nuôi yến thành công cần phải loại trước các yếu tố rủi ro.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *