Yếu tố quyết định thành công của nhà yến

Việt Nam có điều kiện nuôi chim yến cho tổ chất lượng tốt hơn cả Indonesia hay Malaysia. Tuy nhiên, một căn nhà yến để cho tổ thu hoạch là cả một vấn đề. 9 yếu tố sau quyết định thắng thua của một căn nhà yến:

Thứ nhất: vị trí xây dựng nhà chim . Thiết kế nhà yến cần dựa trên kết quả khảo sát tại khu vực địa phương để dựng lên căn nhà dẫn dụ chim yến. Đặc biệt là khí hậu tại địa phương,nhiệt độ từng khu vực để thiết kế nhà yến cho phù hợp.

Thứ hai: thiết bị, công nghệ dẫn dụ chim yến. Cách xây dựng nhà yến theo công nghệ mới dựa trên ứng dụng những thiết bị kỹ thuật tiên tiến, hiện đại, nghiên cứu dựa trên tập tính của loài yến mang lại tác động phù hợp với loài yến. Cách xây dựng theo công nghệ mới dựa trên ứng dụng những thiết bị kỹ thuật tiên tiến, hiện đại, nghiên cứu dựa trên tập tính của loài yến mang lại tác động phù hợp với loài yến. Các thiết bị tối cần thiết đó là ván làm tổ, máy tạo ẩm, loa, amply, hệ thống tạo mùi… Các loại thiết bị này có nhiều loại với những tính năng khác nhau, có thể được nhập khẩu từ Thái Lan, Malaysia, là những nước có ngành yến rất phát triển, hoặc có nguồn gốc tại Việt Nam. Việc tối ưu hóa các thiết bị công nghệ sẽ giúp việc vận hành nhà yến đơn giản, hiệu quả hơn.

Thứ ba: ánh sáng trong căn nhà nuôi chim yến(Lux). Theo sách vở thì ánh sáng trong nhà yến từ mờ tối đến tối, có thể từ 0-2 lux, thế nhưng trên thực tế có những hang động hoặc một khu vực nào đó của hang động và nhà nuôi yến rất sáng chim vẫn thích ở. Thế cho nên khi xây nhà cho chim không cần tạo thành nhiều phòng để che tối dần đi như kiểu cũ, chỉ cần phía trên trần, khu vực chim làm tổ tối hơn là được, vì vậy về mặt kỹ thuật người ta mới làm các ô khung trên trần, ngăn cách bởi các xà chắn thấp xuống khoảng 40 cm. Phía dưới cần thông rộng, để chim bay lượn dể dàng. Cửa ra vào thông với phòng lượn hoặc thông với đường luồng thông tầng có thể làm phên che tối phía trên cửa là được

Thứ tư:hướng nhà và hướng lỗ chim bay ra – bay vào.

Vị trí đặt hướng lỗ chim bay nên tránh các vật cản trên đường bay của chim yến như nhà cao tầng, cây cao, nhà yến phải có sân bay lượn cho chim phía lỗ ngoài ra vào và vị trí đặt lỗ cách trần 50 cm. Theo các kết quả thực nghiệm và khảo sát đánh giá, chúng ta có thể thấy lỗ chim ra vào thường được đặt theo các hướng phổ biến như sau: đông, nam, bắc, đông bắc, đông nam. Lỗ chim bay vào nhà yến phải thuận chiều theo vòng đảo lượn của chim đến các phòng ở bên trong.

Thứ năm:kích thước vòng đảo lượn trong nhà chim.
Thứ sáu:hệ thống thanh lam làm tổ
Thứ bảy :hệ thống âm thanh. Kỹ thuật nuôi chim yến vô cùng phức tạp, một trong những yếu tố quyết định thành bại của nhà yến chính là âm thanh dẫn dụ yến. Người nuôi yến phải nắm bắt đầy đủ các yếu tố: chọn âm thanh nào, phát ở tần số nào, trong thời gian nào, lắp đặt loa trong và ngoài nhà yến như thế nào… Điều này không hề đơn giản, bởi không dụ được yến vào nhà thì mọi việc khác đều trở nên vô nghĩa. Vì vậy, người nuôi yến cần phải được tư vấn kỹ thuật lắp đặt âm thanh chuyên nghiệp và không ngừng tham khảo, cập nhật các âm thanh dẫn dụ yến mới để nâng cao hiệu quả nhà yến.
Có rất nhiều âm thanh dụ yến được sử dụng trong kỹ thuật nuôi chim yến. Mỗi loại âm thanh thích hợp với các vùng khác nhau, từng loài yến khác nhau.Để có thể chọn được âm thanh phù hợp nhất phải tiến thành phép thử bằng cách phát mỗi âm thanh và quan sát chim yến tìm tới bên ngoài nhà yến và bay vào bên trong. Người nuôi sẽ đánh giá hiệu quả âm thanh nào dụ được nhiều chim yến nhất để sử dụng cho nhà yến.
Để có âm thanh dụ yến hoàn hảo thì việc lựa chọn và lắp đặt thiết bị loa, amply trong kỹ thuật nuôi chim yến là rất quan trọng. Yến thường bay tới và làm tổ ở gần loa phát ra âm thanh nên hệ thống loa phải được lắp đặt hợp lý, không quá nhiều không quá ít, hướng loa phù hợp. Tránh lắp loa gần cửa chuồng chim sẽ khó bay vào. Âm lượng của loa phải được điều chỉnh hợp lý nếu quá nhỏ thì sẽ không dụ được yến nhưng nếu quá to thì khi chim yến bay vào cũng hoảng sợ bay ra. Đồng thời phải chọn thiết bị loa chuyên dụng, chất lượng cao để thích hợp với môi trường nhà yến.
Có được âm thanh dụ yến hiệu quả và hệ thống loa chất lượng, lắp đặt chính xác là bước đầu để có được thành công trong nghề nuôi yến.
Thứ tám: hệ thống đối lưu không khí. Nhà nuôi chim yến cần đáp ứng đầy đủ các vấn đề nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, mùi mè, âm thanh, … để tạo môi trường tốt nhất cho chim yến cảm giác được độ an toàn đẻ sinh sống, sinh trường và phát triển bầy đàn

Thứ chín:kĩ thuật nhà yến .Tương tự như bất kỳ loại hình đầu tư nào, chúng ta thường có 3 bước cơ bản: Khảo sát, đầu tư, và thu lại lợi nhuận. Liên hệ vào kỹ thuật nhà yến chúng ta cũng có 3 bước chính tương ứng với 3 kỹ thuật cơ bản:

  1. Khảo sát đàn yến: Tìm hiểu về tiềm năng đàn yến tại khu vực mình muốn đầu tư.
  2. Xây nhà yến: Quá trình đầu tư nhà yến này cần những kỹ thuật như dẫn dụ đàn chim,  thiết kế, thi công, lắp đặt thiết bị bên trong nhà yến….
  3. Chăm sóc và vận hành nhà yến: Bao gồm kĩ năng khai thác tổ, phát triển đàn gia tăng lợi nhuận cho chủ nhà yến.

 

 

 

 

 

 

One thought on “Yếu tố quyết định thành công của nhà yến

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *